เล่าเรื่องทหารชุดแปลก ที่ศิลปินระดับโลกเป็นผู้ออกแบบ
Swiss Guard’ หน่วยทหารผู้ภักดี กับหน้าที่อันทรงเกียรติ อารักขาพระ สันตะปาปามานานกว่า 500 ปี!!
.
Swiss Guard คือกองกำลังที่ถูกก่อตั้งในช่วงศตวรรษที่ 15 ซึ่งคัดเลือกจากชายชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่หน่วยก้านดี รูปร่างดี และมีพลัง มาเข้าประจำการในกองกำลังพิทักษ์นครรัฐวาติกันและพระสันตะปาปา ด้วยชื่อเสียงเรื่องความสามารถด้านการรบ ระเบียบวินัยและความซื่อสัตย์ ภักดี ของ Swiss Guard (สวิสการ์ด) นครรัฐวาติกัน ได้ทำการว่าจ้างกลุ่มนัก รบชาวสวิสฯ เพื่อทำหน้าที่ปกป้องและอารักขาพระสันตะปาปา ล่วงจนถึงปัจจุบันซึ่งกินเวลาไปกว่า 500 ปี!!

ในยุโรปช่วงราวๆคริสตศตวรรษที่15 ซึ่งห้วงเวลานั้นดินแดนสวิสเซอร์แลนด์กำลังขึ้นชื่อลือชามากในเรื่องของกองทหารรับจ้างที่มีความเข้มแข็งอดทนเพียบพร้อมด้วยระเบียบวินัยสูงแลยังซื่อสัตย์ภักดีต่อผู้จ้างเป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้บรรดากษัตริย์ในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นเสปน ฝรั่งเศส เวนิส ก็มักจะจ้างกองทหารรับจ้างชาวสวิสให้มาเป็นองครักษ์หรือทำการรบให้กับกองทัพตนเอง โดยสำหรับวาติกันแล้ว "สมเด็จพระสันตะปาปา ซิกตัสที่4" ถึงกับประกาศเป็นพันธมิตรกับกองทหารสวิสแลยังจัดสร้างค่ายทหารในอิตาลีสำหรับพวกทหารเหล่านี้ด้วยครับ นั่นจึงทำให้นครวาติกันนิยมจัดหากองทหารสวิสมาประจำการจนเป็นประเพณีสืบต่อกันเรื่อยมา จวบจนมายุคหลังๆที่กองทหารรับจ้างสวิสถูกยุบรวมเข้ากับกองทัพหลักของ ประเทศ นั่นเลยทำให้กองทหารสวิสที่ไปประจำการในวาติกันล้วนต้องถูกคัดเลือกมาจากกองทัพนั่นเอง โดยในปัจจุบันนี้วาติกันก็ยังประจำการทหารสวิ สอยู่เช่นเดิมซึ่งทหารเหล่านี้ล้วนได้รัอัตราค่าจ้างที่ค่อนข้างสูงมากเมื่อ เทียบกับทหารทั่วไป

เกราะของเดิมแบบสมัยเรเนซองค์นั้นไม่นิยมใช้กันแล้ว เนื่องจากมีน้ำหนัก มากแลใช้ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง ที่เห็นอยู่เป็นการคงรูปแบบพื้นฐาน ไว้แต่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการผลิตไปนิดหน่อย ซึ่งว่ากันจริงๆอาจไม่ทนทานเท่าแบบโบราณ โดยทุกๆปี ทางวาติกันจะมีการคัดเลือกทหารสวิสชุดใหม่ๆเข้าไปประจำการสับเปลี่ยน หมุนเวียนกับกำลังพลเดิมบางส่วนปีละครั้ง ซึ่งผู้จะมีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือก นั้นต้องเป็นบุรุษเพศชายชาวสวิสแท้ๆซึ่งนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมัน- คาทอลิก และต้องเคยมีประสบการณ์ด้านการทหารในกองทัพสวิสเซอร์แลนด์มาก่อน(ยศอะไรก็ได้) แถมที่สำคัญคือคุณต้องมีประกาศณีย บัตรรับรองการสำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐานแลยังต้องมีสัดส่วนความสูงที่ไม่
น้อยกว่า174เซนติเมตร โดยถ้าใครมีไม่ครบจากที่กล่าวมาก็ถือว่าไม่มีคุณสมบัติในการจะมาสมัคร คัดเลือก อ้อ!และยังไม่จบนะครับเพราะผู้ที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต้นต้องมาสอบ ข้อเขียนแบบทดสอบต่างๆรวมทั้งทดสอบความสามารถทางด้านร่างกายและ ภาษา(ถ้าจำไม่ผิดต้องพูดภาษาที่ทางวาติกันบังคับได้3ภาษา) ซึ่งถ้าใคร ผ่านตรงนี้ไปได้คุณก็จะถูกจับเข้ารับการฝึกฝนเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะแล ยุทธวิธีต่างๆซึ่งเหล่าสวิสการ์ดจำเป็นต้องใช้

ทำให้กองทหารองครักษ์สวิสแห่งนครวาติกันนั้นมีระเบียบวินัยความสามารถ ในการทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม โดยผลตอบแทนที่พวกเขาได้รับก็คือเงินเดือน ค่าจ้างในอัตราที่สูงกว่าทหารทั่วไปนั่นเอง(..รูปทหารองครักษ์สวิสในชุดมาตรฐานเวลาประจำการตามจุดต่างๆในนครวาติกัน..)
ป.ล. เห็นแต่งชุดเเปลกยังงี้ก็เถอะ (ยูนิฟอร์มเวอร์ชั่นแรกๆนั้นถูกออกแบบโดย "ไมเคิล แองเจโล่" จิตกรชื่อก้องผู้โด่งดัง แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้มีการปรับเปลี่ยนสีแล รูปแบบไปนิดหน่อยแต่ก็ยังมีเค้าโครงเดิมอยู่มาก)




